Xây dựng công thức thực phẩm chức năng

Công thức thực phẩm chức năng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc quyết định đến chất lượng của chúng. Những thực phẩm chức năng tốt, giá trị hoàn hảo và chất lượng cao đều sở hữu những công thức vượt trội, có tính mới và tính đột phá. Để xây dựng công thức thức thực phẩm chức năng tốt, các nhà nghiên cứu cần phải làm những gì? Các bước xây dựng công thức thực phẩm chức năng sẽ được Life Gift bật mí ngay sau đây.

Bước 1: Nghiên cứu để bước đầu xây dựng được công thức

Nhiệm vụ này sẽ do các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, các nhà nghiên cứu có trình độ chuyên môn cao thực hiện. Họ sẽ làm việc trong phòng nghiên cứu để tìm tòi và đưa ra các công thức mới có tính năng và ưu điểm vượt trội hơn các sản phẩm đã có trên thị trường. Như vậy, tính cạnh tranh của chúng được đẩy mạnh.

Mỗi nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng đều cần phải có một phòng nghiên cứu riêng. Hơn thế, chúng cần được trang bị đầy đủ các trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại, có đầy đủ các loại máy móc hiện đại phục vụ cho công việc nghiên cứu, xây dựng công thức thực phẩm chức năng. Tại đây, các công thức sơ bộ về công dụng, nguyên liệu, các tính năng, thành phần, đối tượng sử dụng… được hình thành. Giai đoạn nghiên cứu bước đầu này được xem như nền tảng để thực hiện các bước tiếp theo.

Bước 2: Thành phần nguyên liệu được tính toán chi tiết

Sau khi có sơ bộ về công thức, nhà sản xuất cần tính toán về thành phần nguyên liệu. Trước hế, cần xem chúng có nằm trong danh sách cấm của nhà nước hay không? Đồng thời, các hàm lượng của nguyên liệu có trong thực phẩm chức năng cũng được cân nhắc, nghiên cứu và tính toán chi tiết để không gây hại cho sức khỏe của con người. Chưa hết, ở giai đoạn này, nhà nghiên cứu phải thử nghiệm rất nhiều lần để đưa ra phương thức sản xuất tối ưu nhất.

Bước 3: Tìm hiểu và đảm bảo việc đáp ứng quy chuẩn của Thực phẩm chức năng

Mỗi quốc gia sẽ có những quy định riêng về thực phẩm chức năng. Nếu bạn muốn sản phẩm thực phẩm chức năng của mình được cấp giấy phép sản xuất cũng như lưu hành, công thức thực phẩm chức năng cần được đảm bảo đúng chuẩn theo những quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ở nước ta, Cục an toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế sẽ là đơn vị thẩm định về kết quả nghiên cứu và loại thực phẩm chức năng mà đơn vị sản xuất báo cáo để cấp cho họ những bằng chứng khoa học đạt chuẩn.

Bước 4: Kiểm nghiệm, đánh giá hiệu quả của sản phẩm

Sau khi đưa được ra công thức thực phẩm chức năng và tiến hành sản xuất theo đúng quy trình sẽ thu được những sản phẩm hoàn chỉnh. Tuy nhiên, sản phẩm này chưa thể đưa ra thị trường để đến tay người sử dụng được. Cơ quan nghiên cứu còn cần phải thực hiện các cuộc thử nghiệm lâm sàng để đánh giá được hiệu quả và tác dụng mà sản phẩm mang lại. Điều này cũng nhằm mục đích đánh giá được độ an toàn của sản phẩm đối với người sử dụng. Nếu chưa trải qua bước này mà tung bán sản phẩm ra thị trường sẽ coi như đó là hành vi vi phạm pháp luật.

Để xây dựng công thức thực phẩm chức năng và cho ra đời những sản phẩm hoàn chỉnh, có lợi đối với sức khỏe con người đều phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau. Hơn thế, chúng đều được kiểm tra nghiêm ngặt và gắt gao về việc đảm bảo chất lượng và an toàn đối với người sử dụng. Nếu bạn lựa chọn các sản phẩm được sản xuất tại những nơi uy tín, chất lượng, chắc chắn bạn sẽ được sở hữu sản phẩm tốt.